• youtube
  • facebook

Có 3 trên 7 địa phương đồng ý kết nối xe khách với Hà Nội

Liên quan đến việc triển khai thí điểm hoạt động vận tải hành khách đường bộ đến 7 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Sở GTVT Hà Nội cho biết hiện có 3/6 địa phương đồng ý kết nối xe khách với Hà Nội.

Hiện có 3 địa phương đồng ý kết nối xe khách với thành phố Hà Nội. Ảnh: Trọng Đảng.

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, triển khai chỉ đạo của UBND thành phố về việc thí điểm hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ Hà Nội đi/đến các tỉnh/thành phố, gồm:Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.

Theo chỉ đạo này, những xe được hoạt động tại các tuyến trên với tần suất bằng 5% số chuyến đã được Sở GTVT công bố theo biểu đồ.

Thông tin về kết quả sau 2 ngày triển khai, ông Long cho biết, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã xây dựng phương án hoạt động và lấy ý kiến của Sở Giao thông vận tải các tỉnh/thành phố liên quan. Đến thời điểm ngày 13/10, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ghi nhận đã có sự thống nhất hoạt động của Sở Giao thông vận tải 3 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La.

Cụ thể, các tuyến xe khách được 3 tỉnh trên đồng ý, có lộ trình điểm đi - điểm đến, gồm: Bến Mỹ Đình - Cao Bằng, tần suất trong thời gian thí điểm 1 ngày/chuyến; bến xe Giáp Bát - bến xe Phía Bắc (Lạng Sơn), tần suất 1 ngày/chuyến; bến xe Yên Nghĩa - bến xe thành phố Sơn La, tần suất 1 ngày/chuyến.

Ông Long cho biết, trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai các tuyến vận tải hành khách đối với các tuyến còn lại khi có ý kiến thống nhất của Sở Giao thông vận tải các tỉnh/thành phố nơi đến/đi.

Khách từ vùng nguy cơ cao phải tiêm đủ liều vắc xin

Về điều kiện hoạt động, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn cần tuân thủ các quy định, gồm:

Thứ nhất: Tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Thứ hai: Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô.

Thứ ba: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...).

Thứ tư: Với trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế, khi đi cùng người thân trên chuyến xe: phải đáp ứng quy định có test COVID âm tính, thực hiện “5K”.

Với người đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn, cần tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Khách đến từ vùng nguy cơ cao được yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu, đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Đối với bến xe, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

create

Trọng Đảng / tienphong.vn

Short URL: http://ole-static.ale.vn/viewID/1218958